Articles

การบูร

 

 

การบูร

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Cinnamomum camphora (L.) J.S. Presl

ชื่อวงศ์ :  LAURACEAE

ชื่ออื่น :  อบเชยญวน, Camphor Tree

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :  เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลางถึงใหญ่ สูง 15-30 เมตร ใบดกทึบ ใบเดี่ยว สีเขียว ยาว 7-10 เซนติเมตร รูปรีปลายแหลม ดอกช่อ สีขาวอมเขียวหรือเหลือง ขนาดเล็ก ออกเป็นกระจุกตามง่ามใบ ในเดือน มิ.ย.-ก.ค. ผลขนาดเล็กมีเมล็ด ผิวสีชมพูหรือน้ำตาลม่วง เปลือกต้นผิวมันเกลี้ยง สีน้ำตาลอมเขียว เกิดตามป่าดงดิบเขาสูง ขยายพันธ์ด้วยเมล็ดและกิ่งตอน

ส่วนที่ใช้และสรรพคุณ  :

ผงการบูร เป็นเกล็ดกลมเล็กๆสีขาวแห้ง อาจจับกันเป็นก้อนร่วนๆแตกง่าย ทิ้งไว้ในอากาศ จะระเหิดไปหมด รสร้อนปร่าเมา บำรุงธาตุ แก้ปวดท้องจุกเสียด ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ขับน้ำเหลืองเสีย ใช้เป็นยาทาเพื่อถอนพิษอักเสบชนิดเรื้อรัง  ขับเหงื่อ แก้ปวดตามเส้น เกลื่อนฝี แก้เคล็ดขัดยอก บวม แก้กระตุก แก้ปวดข้อ แก้ปวดเส้นประสาท แก้รอยผิวหนังแตก แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นยาชาเฉพาะที่ ใช้ปรุงกลิ่นรสในยาอื่น ถ้าวางไว้ในห้องจะไล่แมลงรบกวน เช่น ยุง

 

การบูร เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาประดงพระสังข์ทรงช้าง