ตังกุย
Radix Angelicae Sinensis
ส่วนที่ใช้
ราก
ฤทธิ์และรส
ฤทธิ์อุ่น รสหวานอมขมและเผ็ด
สรรพคุณ
เป็นตัวยาสำคัญในการบำรุงเลือด ปรับประจำเดือน สร้างภูมิคุ้มกันโรค และกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ตัวกุยได้ชื่อว่าเป็นยาขนานวิเศษสำหรับสตรี หรือ “โสมสำหรับสตรี”
เก๋ากี้
Fructus Lycii
ส่วนที่ใช้
เมล็ด ราก ก้านใบ และในอ่อน แต่ที่ใช้กันมากคือเมล็ด
ฤทธิ์และรส
ฤทธิ์ปานกลาง รสหวาน
สรรพคุณ
แก้ไอ วิงเวียนศรีษะ บำรุงไต เลือด ตับ และสายตา ใน Compendium of Materia Medice ของจีน บันทึกไว้ว่า “เก๋ากี้ บำรุงไต บำรุงปอด บำรุงสายตา”
ห่อซิ่วโอ
Radix Polygoni Multiflori
ส่วนที่ใช้
ราก
ฤทธิ์และรส
ห่อซิ่วโอสุก มีฤทธิ์อุ่นเล็กน้อย รสหวานอมขมและฝาดเล็กน้อย
สรรพคุณ
บำรุงตับ ไต เลือด ขับลม ใช้บำบัดอาการตับไตทำงานผิดปกติ ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต บำบัดอาการท้องผูก
อากา
Colla Corii Asini
ฤทธิ์และรส
ฤทธิ์ปานกลาง รสหวาน
สรรพคุณ
บำรุงเลือด บำรุงกำลัง ปรับประจำเดือน แก้ไอและหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
ปักคี้
Radix astragali
ส่วนที่ใช้
ราก
ฤทธิ์และรส
ฤทธิ์อุ่น รสหวาน
สรรพคุณ
บำรุงหัวใจ บำรุงเลือดลม เสริมภูมิต้านทานโรค แก้อาการหน้าซีด หอบ อ่อนล้าไม่มีเรี่ยวแรง ขับปัสสาวะ นักเภสัชศาสตร์ชื่อดังในสมัยราชวงศ์หมิง ยังพูดว่า “ปักคี้เป็นสุดยอดของยาบำรุง”