Articles

โกฐเชียง

 

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Livisticum officnale Koch.

ชื่อวงศ์ :  UMBELLIFERAE

ชื่ออื่น :  กุยบ๊วย; ตังกุย (จีน)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :

โกฐเชียงเป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 0.4-1 เมตร รากแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหัว ส่วนราก รากเป็นไม้พวกโสมสีน้ำตาลเหลือง รากฝอย รากทั้งหมดยาวประมาณ 2-4 ซม. เปลือกนอกเป็นสีน้ำตาลส้ม สารสำคัญคือ น้ำมันหอมระเหย กรดวาเรอริก แอนเจนลิซิน วิตามันบี 12 วิตามินเอ ฯล

ส่วนที่ใช้และสรรพคุณ :

ราก  บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ป้องกันตับ และต้านเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ รักษาโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคแผลฝีหนอง มีฤทธิ์บำรุงเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียน ให้ความชุ่มชื้นกับลำไส้  (ลำไส้แห้ง ร้อน ท้องผูก) และมีฤทธิ์ระงับปวด ลดอาการบวม แก้ปวด ทางแพทย์แผนจีนนิยมใช้ในตำรับยาเกี่ยวกับโรคทางนรีเวช เช่น ใช้เป็นยาขับระดู แก้รกตีขึ้น ขับรก แก้ไข้ในเรือนไฟ ตกมูกเลือด

 

โกฐเชียง หรือ ตังกุย เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาประดงพระสังข์ทรงช้าง